Đối với nhà đầu tư cá nhân, công cụ phân tích biểu đồ, phân tích kỹ thuật có thể được xem là công cụ duy nhất được sử dụng để phân tích và đánh giá trong qúa trình đầu tư. Nhưng trên thị trường hiện nay, hầu hết các CTCK đều cung cấp các công cụ phân tích kỹ thuật cho nhà đầu tư miễn phí, nhưng người dùng thật sự khó chịu và chưa hài lòng.

Trong bài phân tích gần đây về việc so sánh công nghệ giữa các CTCK hàng đầu Việt Nam: SSI, VCSC, VNDIRECT; 220.VN đã kết luận và đánh giá cao sự hoàn thiện về hệ thống VNDIRECT, và triển vọng bứt phá của SSI trong thời gian vừa qua và trong tương lai. Hôm nay, 220.VN tiếp tục phân tích và lựa chọn biểu đồ phân tích kỹ thuật tốt nhất, phần nào giúp các nhà đầu tư cá nhân có được một công cụ miễn phí tốt nhất, thoải mái nhất, tiện lợi nhất.

Trước khi liệt kê các công cụ miễn phí và tốt nhất, 220.VN xin liệt kê những phiền phức, khó chịu đối với các công cụ miễn phí hiện nay:

  • Hầu hết các công cụ cung cấp miễn phí của các CTCK đều được tích hợp vào bảng gía trực tuyến của CTCK.
  • Các biểu đồ phân tích kỹ thuật được nhúng vào giao diện chung của bảng gía hoặc của giao diện tương tác lệnh, tức là biểu đồ phân tích kỹ thuật chỉ là một phần trên màn hình chính.
  • Hai tính chất trên khiến cho dữ liệu giao tiếp giữa máy tính và bảng gía trở nên khá nặng nề, diện tích xem biểu đồ bị hạn chế, không giúp tận dụng toàn màn hình để xem tổng thể và bao quát.

Có 3 công cụ miễn phí và tốt nhất, thuận lợi nhất mà 220.VN gợi ý lựa chọn là:

  • Công cụ phân tích kỹ thuật của VNDIRECT - Nếu bạn muốn dùng nền tối màu để không bị chói mắt có thể dùng nền tối. Dữ liệu được phân chia theo timeframe tương ứng, do đó khi thay đổi timeframe sẽ chậm vì phải load lại dữ liệu tương ứng.
  • Công cụ phân tích kỹ thuật của SSI - Nền tối. Công cụ của SSI sử dụng công nghệ mới hơn của VNDIRECT, thư viện các chỉ báo kỹ thuật nhiều hơn, dữ liệu được phân chia thành hai loại: intraday (theo từng phút) và EOD. Khi thay đổi timeframe trong intraday, công cụ tính toán và hiển thị lại, không load lại dữ liệu như VNDIRECT, nên tốc độ hiển thị nhanh hơn rất rất nhiều.
  • Công cụ phân tích kỹ thuật của INVESTING - có quá nhiều chỉ số và chứng khoán trên toàn cầu. Nếu bạn muốn theo dõi nhiều mã trên cùng một màn hình có thể chọn nhiều layout.

Ngoài việc khắc phục các giới hạn về tính năng, diện tích... nêu ở trên, biểu đồ phân tích kỹ thuật mà 220.VN gợi ý nên dùng ở đây còn có tốc độ cập nhật dữ liệu giao dịch thời gian thực nhanh nhất.

Công cụ biểu đồ phân tích kỹ thuật này cũng là một yếu tố quan trọng trong các chỉ tiêu đánh gía công nghệ của 220.VN đối với các CTCK trên thị trường hiện nay. Qua sự lựa chọn của 220.VN, hy vọng giúp nhà đầu tư cá nhân có trong tay một công cụ hữu hiệu và tốt nhất, giúp phân tích và đánh gía TTCK và cổ phiếu cụ thể một cách thuận lợi nhất. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể dùng kết hợp và khai thác tối đa những lợi thế mà các công cụ trên mang lại.

Cũng qua đây, 220.VN một lần nữa khuyến nghị nhà đầu tư nên mở tài khoản tại các CTCK đã được so sánh và lựa chọn. Họ xứng đáng được phục vụ và tiếp tục hoàn thiện hệ thống để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn nữa. Các CTCK được đánh gía là lớn và phát triển cùng TTCK Việt Nam từ lâu cũng cần xem lại việc đầu tư, nghiên cứu và phát triển công nghệ mới hài hòa và phù hợp với vị thế của mình, khách hàng thực sự không hài lòng với hạ tầng và công cụ hỗ trợ cho họ trong suốt thời gian dài vừa qua.

Lưu ý: Phân tích kỹ thuật là một phương pháp phân tích khá phổ biến và hiệu qủa (ở một mức độ nào đó), nhưng cũng chỉ là một phương pháp tiếp cận để phân tích. Nên nhà đầu tư cần đa dạng phương pháp phân tích, hoặc ít nhất là sử dụng đa dạng cách thức - công thức trong phân tích kỹ thuật, không nên qúa dựa dẫm vào một công cụ duy nhất!