Trong bài viết trước, 220.VN có lựa chọn 3 + 1 CTCK nên mở tài khoản đối với các nhà đầu tư mong muốn một nền tảng giao dịch ổn định, nhanh và an toàn nhất. Đó là: VCSC, SSI, VNDIRECT và FPTS. Như đã nói trật tự được sắp xếp theo ABC chỉ có trường hợp ngoại lệ FPTS được bổ sung sau cùng nên không được sắp xếp theo trật tự.

Tại sao phải chọn CTCK ổn định, nhanh và an toàn?

Ngày 28/5/2020, tại sự kiện “Diễn đàn Dịch vụ tài chính và Hội thảo Future Banking 2020”, Công ty Chứng khoán VPS (VPS) đã được vinh danh với 2 Giải thưởng trong đó có giải : “Công ty chứng khoán có ứng dụng Công nghệ thông tin tiêu biểu”. Đây là hệ thống giải thưởng thường niên và uy tín trong lĩnh vực tài chính do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức. Tuy nhiên, đến ngày 23/07 VPS bị tấn công DDOS khiến hệ thống VPS không thể phục vụ giao dịch; và hiện tại VPS vẫn đang treo giải 2 tỷ đồng để xác minh nguồn tấn công, song song với việc nâng cấp hệ thống.

Việc bị gián đoạn giao dịch cũng diễn ra khá phổ biến trong thời gian gần đây, khi mà các CTCK liên tục nâng cấp, hoàn thiện hệ thống song song với việc triển khai dịch vụ hàng ngày. Điều này không chỉ gây ức chế tâm lý, mà còn làm mất tiền, mất cơ hội vì không giao dịch được. Nhưng đó cũng chỉ mới là một phần lo ngại, một phần khác là sự an toàn của dữ liệu, cho dù các CTCK có triển khai các phương án bảo mật, các factor xác thực bổ sung...

Điều duy nhất hấp dẫn các nhà đầu tư lựa chọn các CTCK khác đó là phí giao dịch. Điều này là hiển nhiên đối với các nhà đầu tư mới, vì thực sự phí giao dịch chứng khoán là một khoản không hề nhỏ khi so với khả năng tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường. Và một số CTCK tận dụng tính toán này để phát triển thu hút khách hàng mới. Nhưng ngược lại, cũng đòi hỏi CTCK phải liên tục hoàn thiện hệ thống. Việc này không hề dễ dàng, khi thời hạn ưu đãi phí cho khách hàng mới thường chỉ trong 2-3 tháng, với khoảng thời gian ngắn để hoàn thiện hệ thống là thách thức vô cùng lớn đối với đội ngũ kỹ thuật và công nghệ.

Khi không còn lợi thế về phí, khách hàng sẽ quay lại tìm kiếm các nền tảng có tính ổn định cao nhất, nhanh nhất và an toàn nhất.

So sánh nhanh top 3 CTCK

Quay về nội dung chính của bài viết này, 220.VN sẽ tóm lược chính phần công nghệ của 3 CTCK được lựa chọn.

220.VN dự định phân tích chi tiết các công nghệ ở từng nền tảng công nghệ triển khai của CTCK, ví dụ như: websocket, graphql, charting libraries... nhưng nhận thấy là không cần thiết nếu ở góc nhìn của người sử dụng.

Hai tiêu chí đánh giá chính, dựa trên nhu cầu sử dụng và giao dịch của khách hàng:

  • Hệ thống đặt lệnh - Cần tốc độ, sự đa dạng, nhiều nền tảng (máy tính, mobile, web), thuận tiện và dễ dàng sử dụng, an toàn giao dịch.
  • Hệ thống phân tích - Cần dữ liệu phân tích, công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật, thuận tiện và dễ dàng sử dụng.

VCSC

Hệ thống của VCSC dành cho người dùng ảnh hưởng khá nhiều vào công nghệ thời điểm triển khai trước đây, dựa trên mô hình ứng dụng độc lập dành cho người dùng trên hệ điều hành Microsoft Windows. Nó có tính tương đồng với những hệ thống khá quen thuộc và phổ biến trước đó như: MT4, MT5, Metastock, Amibroker. Sau đó phát triển thêm các module mới cho Mobile, và Web. Nhưng chung quy lại, người dùng tập trung vào hệ thống ứng dụng là chính. Việc phân tích kỹ thuật đối với người dùng trên ứng dụng này đòi hỏi sự tìm hiểu và độ thuần thục của người sử dụng, bù lại là tốc độ xử lý. Nhưng nền tảng này đang bắt đầu xuống dốc khi công nghệ ngày càng phát triển nhanh hơn, người dùng cũng cần sự thuận tiện hơn, và đối với một CTCK, thay đổi công nghệ hoặc bổ sung thêm công nghệ mới là thách thức và cản trở rất lớn khi công nghệ đang triển khai có sự khác biệt nhiều về kiến trúc và công nghệ lõi.

SSI

Khởi động khá từ từ, có thể SSI mất nhiều thời gian để đánh gía và lựa chọn giải pháp công nghệ phù hợp. Nhưng cách tiếp cận của SSI là chậm và chắc, đúng với tiêu chí đảm bảo sự ổn định, và nhìn ngó xung quanh xem các CTCK khác thể hiện kết qủa nhanh và hiệu qủa như thế nào. Và dường như SSI chọn hướng đi tương đồng với VNDIRECT, hoàn toàn khác biệt so với VCSC. Điểm khác căn bản của VNDIRECT và SSI so với VCSC là công nghệ WEB làm chủ đạo và kiến trúc API, micro services để mở rộng đa nền tảng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều lần.

Người dùng chỉ cần bất cứ thiết bị nào, bất cứ hệ điều hành nào đều có thể thực hiện theo dõi realtime, phân tích kỹ thuật, đặt lệnh với hệ thống của SSI mà không bị ràng buộc như VCSC.

VNDIRECT

Có thể nói VNDIRECT là hình mẫu về hệ thống hiện nay. Từ hạ tầng công nghệ, công nghệ nền, kiến trúc .v.v. đều rất chuẩn chỉnh. Nếu bạn có chút am hiểu về công nghệ, có thể tìm thấy bất cứ thứ công nghệ mới nào đang được dùng phổ biến và đang là trào lưu của giới công nghệ sử dụng để triển khai các ý tưởng mới, đều được sử dụng trong nền tảng công nghệ của VNDIRECT.

Tuy nhiên, gần đây VNDIRECT luôn xảy ra lỗi, gây bức xúc cho người dùng khá nhiều. Đây là điều không mong muốn, chỉ hy vọng VNDIRECT hoàn thiện hệ thống hơn nữa, kiểm soát việc triển khai các công nghệ mới, chức năng mới chặt chẽ và nghiêm ngặt để không làm ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư của khách hàng.

CHUNG CUỘC

220.VN đánh gía cao về sự hoàn thiện của hệ thống VNDIRECT, nhưng SSI cũng đang nỗ lực triển khai những công nghệ tốt nhất, nhanh nhất, mới nhất cho người dùng để tương xứng với vị thế là CTCK hàng đầu tại Việt Nam, đáng ra SSI cần thực hiện sớm hơn thay vì khởi động qúa lâu như thời gian vừa qua.

Nếu đánh gía chi tiết, những công nghệ SSI đang triển khai trên hệ thống phân tích là tiên tiến nhất và nhanh nhất, rất nhanh so với VNDIRECT, có chăng hạn chế hiện tại đối với SSI là dữ liệu, điều này cần thời gian để bù đắp. Nhưng với VNDIRECT, việc thay đổi hay cập nhật công nghệ mới không phải là vấn đề lớn như VCSC. Do đó, VNDIRECT có độ hoàn thiện và tương thích với nền tảng công nghệ đang thịnh hành, cũng sẽ nhanh chóng cạnh tranh vị thế dẫn đầu về công nghệ với SSI.

Nếu chọn sự hoàn thiện của hệ thống làm chuẩn, thì số điểm đánh gía tương ứng của top 3 CTCK như sau:

  • VNDIRECT - 9 điểm
  • SSI - 7.5 điểm và rất triển vọng vươn lên dẫn đầu
  • VCSC - 6 điểm

Tương lai sẽ cho thấy thị phần của các công ty này thay đổi như thế nào phụ thuộc vào sự thuận tiện và tiên tiến của công nghệ mang lại cho khách hàng.

Cuộc đua về triển khai công nghệ sẽ còn là áp lực đối với các CTCK khi có sự tham gia của các CTCK nước ngoài và các Startup Fintech. Do đó, các CTCK xứng đáng nhận phần phí giao dịch để bảo đảm sự ổn định và phát triển công nghệ phục vụ khách hàng, không có gì là miễn phí trên TTCK, chỉ hy vọng các CTCK hỗ trợ giảm thêm phí để bảo đảm hài hòa giữa tam giác lợi nhuận, khách hàng và cạnh tranh. Thực sự khi mổ sẻ phí giao dịch, thì phần lớn phí giao dịch là thuộc về Sở giao dịch - nhà tạo lập và vận hành TTCK.